Ngày 15 tháng 1 năm 2016 vừa qua, trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập trường và đón nhận danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động do Đảng và Nhà nước trao tặng. Đây là sự kiện vô cùng trọng đại, đánh dấu một mốc son chói lọi của ngôi trường có bề dày truyền thống dạy tốt – học tốt.

Đại lễ kỷ niệm 95 năm đã diễn ra thành công rực rỡ với sự quan tâm, góp mặt của các quý vị đại biểu, khách quý, các thế hệ cán bộ, nhà giáo và đại diện cha mẹ học sinh cùng hơn 200 em học sinh tiêu biểu của trường THCS Ngô Sĩ Liên. Trong niềm vui hân hoan của ngày Lễ, nhà trường vinh dự được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và đại biểu ngành Giáo dục – Đào tạo quận: Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Độ - Thành Ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo; ông Nguyễn Thịnh Thành – Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội;  bà Trần Thị Thu Hà – Chủ tịch công đoàn ngành Giáo dục – Đào tạo Hà Nội;  Ông Hoàng Công Khôi – Thành Ủy viên – Bí thư Quận ủy quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận; ông Dương Đức Tuấn – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm; ông Lê Hồng Phú - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Hoàn Kiếm; bà Dương Thị Thanh Huyền – Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo quận Hoàn Kiếm…

Mở đầu chương trình là màn truyền thống “Ngô Sĩ Liên – 95 năm một chặng đường” gồm ba chương: Chương 1 – Ngô Sĩ Liên, danh nhân văn hóa nước Việt; Chương 2 – Thầy và trò trường Ngô Sĩ Liên đồng hành cùng lịch sử cách mạng dân tộc; Chương 3 – Ngô Sĩ Liên, chặng đường vẻ vang. Màn truyền thống đã tái hiện lại những phút giây hào hùng của lịch sử dân tộc gắn với quá trình hình thành, phát triển của nhà trường.

Trong phần tiếp theo, Nhà giáo Lý Thị Lương, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Sĩ Liên phát biểu Diễn văn chào mừng 95 năm thành lập trường và đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động. Nhà giáo gợi lại cội nguồn lịch sử, từ năm học đầu tiên của ngôi trường mang tên Tiểu học Leonet đến ngày Tổng khởi nghĩa tháng Tám thành công, trường được đổi tên thành Tiểu học Hàm Long và cuối cùng, từ năm 1983 đến nay, trường mang tên danh nhân văn hóa, nhà sử học lỗi lạc – Ngô Sĩ Liên. Qua những chặng đường lịch sử, nhà giáo Lý Thị Lương bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc tới các thế hệ lãnh đạo nhà trường, các thế hệ nhà giáo, cha mẹ học sinh và học sinh – những người đã trực tiếp viết nên trang sử vẻ vang của trường THCS Ngô Sĩ Liên. Đồng thời, nhà giáo đánh giá cao đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường, luôn giàu tình yêu thương, lòng nhiệt huyết với sự nghiệp trồng người. Từ đó thể hiện niềm tin vào khát vọng tương lai của nhà trường.

Tiếp nối chương trình là phần Công bố quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho trường THCS Ngô Sĩ Liên của Đảng, Nhà nước do cô giáo Phạm Thu Hà – Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường trình bày. Với thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2005 đến năm 2014, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, thầy và trò nhà trường đã vinh dự đón nhận quyết định trang trọng này.

Đại diện cho thế hệ cựu học sinh và giáo viên nhà trường, cô giáo Nguyễn Đức Tâm An – ba lần đỗ thủ khoa, được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng bằng khen – thể hiện niềm xúc động, tự hào. Trong lời phát biểu, cô bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm xưa, bày tỏ tấm lòng biết ơn các thầy cô giáo và quyết tâm cống hiến sức trẻ cho ngôi trường cũ.

Trong không khí vui bừng và phấn khởi, thay mặt lãnh đạo Quận Hoàn Kiếm, ông Hoàng Công Khôi – Thành Ủy viên – Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hoàn Kiếm đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích của tập thể thầy giáo, cô giáo và toàn thể học sinh nhà trường. Nhân sự kiện trọng đại này, đồng chí cũng phát biểu những ý kiến chỉ đạo thể hiện sự tin tưởng,quan tâm sâu sắc dành cho nhà trường.

Trong lời đáp từ, nhà giáo Phạm Thu Hà thay mặt tập thể giáo viên, học sinh cảm ơn đồng chí Bí thư Quận ủy cùng các ban ngành và “xin hứa sẽ nỗ lực, phấn đấu hơn nữa, chung tay xây dựng trường THCS Ngô Sĩ Liên giữ vững danh hiệu cao quý Anh hùng lao động, xứng đáng với sự tin tưởng của các đồng chí lãnh đạo các cấp và niềm tin yêu của nhân dân, cha mẹ học sinh và các thế hệ học sinh nhà trường”.

Khép lại buổi lễ Kỷ niệm 95 năm thành lập trường Tiểu học Hàm Long – THCS Ngô Sĩ Liên, trong lòng mỗi nhà giáo, mỗi học sinh như cháy mãi một ngọn lửa bất diệt chứa đựng biết bao niềm tin yêu, hi vọng. THCS Ngô Sĩ Liên bước sang tuổi 95, vững vàng, tràn đầy sức sống. Nơi đây sẽ mãi là niềm tự hào của ngành giáo dục Hoàn Kiếm nói chung và các thế hệ giáo viên, học sinh Ngô Sĩ Liên nói riêng.

Tin, ảnh: Trường THCS Ngô Sĩ Liên