Chào mừng bạn đến với website TRƯỜNG THCS NGÔ SĨ LIÊN | Địa chỉ: 27-29 Hàm Long - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Điện thoại : (84.4) 3943 0089 | Fax: (84.4) 3943 0089 | Email:c2ngosilien-hk@hanoiedu.vn

 Thời gian từ ngày 30/04 – 08/05/2016 vừa qua, giáo viên và các em học sinh yêu môn Toán của quận Hoàn Kiếm đã tham gia Trại hè toán học trẻ Quốc tế tại trường Sentral, Penang Malaysia, do hội toán học KEDAH tổ chức. Trại hè Toán học Trẻ Quốc tế (IYMC) là một chương trình kéo dài một tuần dành cho các học sinh có năng khiếu về môn Toán từ Lớp 5 đến Lớp 9, được thiết kế để giúp những học sinh này thể hiện khả năng toán học và cách tư duy mới của mình. Chương trình này cung cấp cho học sinh có mối quan tâm đến toán học với một trải nghiệm độc đáo và khó quên về địa phương tổ chức ở đảo Penang, Malaysia.

            

 Đoàn Việt Nam tham gia gồm 4 giáo viên và 17 học sinh. Trưởng đoàn là: Ông Lê Đức Thuận - Phó Trưởng phòng giáo dục Quận Hoàn Kiếm (Người mặc áo trắng đứng giữa)

Các giáo viên và học sinh tham gia trại hè đến từ nhiều nước như: Đài Loan, Philippines, Thái Lan, Indoneisa và Malaysia... Có rất nhiều bài giảng của các chuyên gia đầu ngành về giảng dạy toán học về những nội dung hay và khó trong Toán học THCS như: Phép dựng hình bằng thước và compa do GS. Wen-Hsien Sun, chủ tịch tập đoàn tổ chức giáo dục Chiu Chang, trưởng ban tổ chức kỳ thi Toán học trẻ quốc tế IMC. Đồng thời, các em cũng được tham gia nhiều trò chơi hấp dẫn và sử dụng các kiến thức toán học và dùng các thuật toán để giải: mèo bắt chuột, domino, caro 3D,…những bài giảng Toán học liên quan đến thực tiễn (cách thắt dây giày của các nước Châu Mỹ, Châu Âu,… dây giày nào dài hơn; bài toán tô màu, những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn tốt nghiệp của học viện MIT)...

 

Có rất nhiều bài giảng Toán học liên quan đến thực tiễn: VD: Cách thắt dây giày của các nước Châu Mỹ, Châu Âu,… dây giày nào dài hơn; bài toán tô màu, những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn tốt nghiệp của học viện MIT,.. Có rất nhiều bài giảng liên quan đến hình học để phát triển tư duy

Chương trình trại hè Toán học trẻ quốc tế được đánh giá rất cao về chuyên môn, ban tổ chức làm việc rất chuyên nghiệp và bài bản. Tất cả các bài giảng đều bằng tiếng Anh, cho thấy rằng học sinh của Việt Nam cũng có khả năng tốt để hội nhập với quốc tế. Điều này khẳng định chủ trương dạy và học các môn Khoa học bằng tiếng Anh là hoàn toàn đúng đắn, góp phần phát triển và nâng cao năng lực dạy và học tiếng Anh trong các trường THCS theo đề án của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Qua quá trình học tập và tham gia trại hè, học sinh đã tự tin giao tiếp với các bạn thuộc các quốc gia trên thế giới, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích và lý thú. Thông qua trại hè Toán học này, đoàn cũng phát hiện được những tài năng toán học cho các kỳ thi Toán học ở các lứa tuổi, từ đó có kế hoạch bồi dưỡng thêm giúp các cháu trở thành những hạt nhân trong các kỳ thi HSG trong tương lai.

 

Giáo viên được tham gia trại hè đã học hỏi được rất nhiều kiến thức, kỹ năng quản lý lớp, các hoạt động ngoại khóa, giao tiếp với các chuyên gia đầu ngành về toán học trong khu vực, lĩnh hội được những tư tưởng giáo dục hiện đại từ đó mang các tư tưởng đó về phục vụ trong giảng dạy và trong trao đổi chuyên môn.


Sau đây là một số hình ảnh của đoàn Việt Nam trong trại hè

Hinh ảnh của đoàn Việt Nam hôm khai mạc

 


Một số hình ảnh tại lớp học

 

Hình ảnh đoàn Việt Nam tại đêm giao lưu văn hóa

 

 

Hoạt động ngoại khóa: Tham quan các di tích văn hóa tại địa phương

 

Hoạt động có ý nghĩa bảo vệ môi trường

 

Hình ảnh tại buổi lễ bế mạc

 

Người viết bài: Cai Việt Long