Chào mừng bạn đến với website TRƯỜNG THCS NGÔ SĨ LIÊN | Địa chỉ: 27-29 Hàm Long - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Điện thoại : (84.4) 3943 0089 | Fax: (84.4) 3943 0089 | Email:c2ngosilien-hk@hanoiedu.vn

Tôi là Nguyễn Tiến Duy. Hôm nay tôi sẽ trình bày cách học mà theo kinh nghiệm của bản thân sẽ đem lại hiệu quả trong việc học môn Vật Lý.

Đầu tiên, khi ở trên lớp, cần tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài, hăng hái phát biểu ý kiến, chỗ nào không hiểu thì mạnh dạn hỏi thầy cô. Khi học bài, không thụ động tiếp nhận kiến thức mà phải đào sâu suy nghĩ.

Thứ hai, học phải đi đôi với hành. Về nhà, làm bài tập đầy đủ để củng cố kiến thức. Áp dụng kiến thức đã học vào thực tế hàng ngày.

Ông cha ta xưa có câu: "Học thầy không tày học bạn". Vì thế theo tôi, chúng ta nên dành thời gian tổ chức hoạt động nhóm để bổ sung thiếu sót của nhau. Ai có bài nào không làm được có thể hỏi bạn bè. Nếu cả nhóm cũng không làm được thì sẽ hỏi thầy cô giáo. Các bạn cũng có thể kiểm tra bài cũ cho nhau, cùng học, cùng tiến bộ. Trong giờ thực hành, chúng ta cần thao tác cẩn thận, chính xác để có kết quả đúng từ đó nắm chắc bài hơn.

Với những bạn đã học tốt bài trên lớp, các bạn có thể tham khảo thêm: sách nâng cao, Vật Lý vui, 10 vạn câu hỏi vì sao Vật Lý học, Kể chuyện các nhà Vật Lý học... để có thêm những kiến thức chuyên sâu hơn, nâng cao tầm hiểu biết của bản thân cũng như để chuẩn bị cho việc học ở CLB lý.

Và điều cuối cùng tôi muốn nói với các bạn: "Không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học." Nếu không hiểu thì phải hỏi, không được giấu dốt.

Tôi hi vọng những kinh nghiệm của tôi có thể giúp ích phần nào trong việc học của các bạn nói chung và việc học môn vật lý nói riêng ở lớp chúng ta.