Chào mừng bạn đến với website TRƯỜNG THCS NGÔ SĨ LIÊN | Địa chỉ: 27-29 Hàm Long - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Điện thoại : (84.4) 3943 0089 | Fax: (84.4) 3943 0089 | Email:c2ngosilien-hk@hanoiedu.vn

1. Có thái độ, động cơ học tập rõ ràng:

Đây là yếu tố quan trọng nhất tác động đến quá trình học tập của học sinh. các em học sinh sẽ không thể nào có được kết quả học tập tốt nhất nếu như không có được một thái độ học tập đúng đắn. Đa số các nhà tâm lý giáo dục học cho rằng: thái độ học tập, trong đó động cơ là yếu tố quyết định. Người học nên tự xác định cho mình động cơ đúng đắn bằng cách tự trả lời các câu hỏi: “Học để làm gì? Học cho ai? Học như thế nào?”...

2. Xác định phương pháp học tập hiệu quả: Học lý thuyết gắn liền với thực hành

Sau khi xác định đúng động cơ và thái độ học tập đúng đắn, tích cực; ta cần xác định phương pháp học tập sao cho hiệu quả và khoa học. Với mỗi học sinh, việc ghi nhớ kiến thức của bài học như: việc ghi nhớ các câu lệnh, các ứng dụng...thường  khó khăn và tốn nhiều thời gian. Do vậy, phương pháp để ghi nhớ là rất quan trọng và cần thiết. Có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Trình bày kiến thức dưới dạng dàn bài. Trước tiên, bạn đọc lại toàn bài học, sau đó, tóm tắt nội dung bài học đó. Có thể đặt các đề mục để dễ dàng ghi nhớ như: I, II, III; 1, 2, 3 hoặc nhỏ hơn bằng a, b, c… tương ứng với mỗi mục là một nội dung.

Bước 2 : Thực hiện theo các thao tác, câu lệnh được học. Ở bước này có thể vừa làm vừa tham khảo các bước đã tóm tắt

Bước 3: Sau khi đã thực hiện đúng theo các thao tác đã được học, làm lại thêm một hoặc nhiều lần để cho thành thạo.

Bước 4: Thường xuyên rèn luyện kĩ năng thực hành. Học tin học mà không thường xuyên thực hành trên máy tính, thì một thời gian sau, người học sẽ quên thao tác hoặc khó khăn khi thực hiện các thao tác. 

3. Nâng cao trình độ Tiếng Anh

Trong môn tin học, nhiều chương trình, phần mềm có giao diện được viết bằng Tiếng Anh, trong các phần mềm này, thường có cả phần hướng dẫn cách thức sử dụng, nên nếu có vốn tiếng Anh tốt, các em có thể tự tìm hiểu các phần mềm, chương trình.

4. Khai thác thông tin trên mạng Internet

Khác với các môn học khác, môn Tin học là môn học gắn liền với mạng internet (từ việc down chương trình, phần mềm đến việc tìm tài liệu hướng dẫn), cho nên người học Tin học cần thường xuyên cập nhật những thông tin liên quan trên mạng internet, và chọn lọc những kiến thức phù hợp với phần kiến thức mình đang học.