Chào mừng bạn đến với website TRƯỜNG THCS NGÔ SĨ LIÊN | Địa chỉ: 27-29 Hàm Long - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Điện thoại : (84.4) 3943 0089 | Fax: (84.4) 3943 0089 | Email:c2ngosilien-hk@hanoiedu.vn

Các bạn thân mến, có một câu danh ngôn mà chúng tôi vô cùng tâm đắc: “Việc đọc rất quan trọng, nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”. Thế giới ấy có thể là thế giới của tri thức, thế giới của những tấm lòng, của những nhân cách cao cả. Cảm nhận được những thứ đáng quý mà ta có thể thu lượm từ sách như thế, hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ đôi chút với các bạn về bộ sách mà chúng ta sắp được làm quen, đó là bộ sách Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho HS.

Bộ sách như chúng tôi đang cầm trên tay đây gồm tất cả 4 cuốn, mỗi cuốn là 12 bài học được cảm nhận thông qua 12 mẩu chuyện về Bác, ứng với chủ điểm của từng tháng trong năm. Bộ sách được in theo khổ 17x24cm, được NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành, và năm nay cũng là năm mà bộ sách được ra đời, đến tay độc giả với giá thành là 16.000 đồng/1 cuốn. Như các bạn có thể thấy, nhìn bên ngoài, đây là một bộ sách nhỏ xinh, được minh họa ở bìa bằng hình ảnh của Bác Hồ kính yêu trong những khung cảnh đời thường như Bác nói chuyện với đồng bào, Bác lội suối băng rừng hay Bác lặng lẽ nhìn người nông dân làm việc. Mỗi cuốn sách cũng chỉ gói gọn trong khoảng từ 36 đến 40 trang, thế nhưng, thông điệp nó chứa đựng lại không hề nhỏ bé, giản đơn mà vô cùng rộng lớn và sâu sắc.

Các bạn học sinh lớp 8 ở đây cùng các em lớp 6 hẳn cũng có những suy nghĩ và cảm nhận như chúng tôi về Bác – vị lãnh tụ kính yêu của mỗi người Việt Nam. Cuộc đời Bác quả là một huyền thoại. Nhưng huyền thoại ấy không hề xa lạ, cách trở, mà vẫn luôn sống giữa chúng ta, sống trong trái tim mỗi người con với lòng kính trọng tột cùng. Tất cả những điều đẹp đẽ đó sẽ được tái hiện thông qua các chủ đề gần gũi về cách ứng xử, lời ăn tiếng nói và các phẩm chất cơ bản cần có ở mỗi công dân trong từng trang sách.

Như các bạn thấy, đây là hình ảnh của cuốn sách Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho HS lớp 6 và lớp 7. Với các em lớp 6 và 7, bộ sách chạm đến những bài học nhẹ nhàng và sâu lắng về những phẩm chất cần có của mỗi con người như: bài học về tinh thần tự rèn luyện sức khỏe, ý thức tiết kiệm, trung thực, khiêm tốn, tính hòa đồng, nghị lực, lòng yêu nước hay tinh thần tôn trọng luật lệ, luật pháp … Còn ở hai cuốn sách dành cho lớp 8 chúng mình và các anh chị lớp 9, các bài học được truyền tải qua những câu chuyện dài hơn, sâu sắc hơn và cần sự suy ngẫm cũng như thấu cảm nhiều hơn, trong đó, có những bài học nói về sự tinh tế của con người trong cuộc sống, về sự khéo léo trong giao tiếp và ứng xử, về tính dũng cảm dám chống lại những cám dỗ và sự tham lam ở người khác và chính mình, hay tinh thần tôn trọng chính nghĩa và lẽ phải … Quả thực, đây không phải là những vấn đề dễ cảm thụ đối với lứa tuổi chúng ta, nhưng qua những câu chuyện ấm áp và lí thú, những bài học trở nên vô cùng gần gũi, cảm động, chạm đến trái tim của mỗi người mà chúng tôi cho rằng, bản thân mình hay những bạn đang có mặt ở đây, khi đọc xong sẽ không thể nào quên được.

 

Các bạn thân mến, bộ sách quả thực mang tới rất nhiều những bài học êm dịu, thân thương, bởi thế, nó không hề cao siêu, gượng ép hay nặng tính chất giáo huấn. Trái lại, mỗi câu chuyện được kể đem lại cho chúng ta cảm giác dễ gần, gây được sự đồng cảm, thấu hiểu ở mỗi người HS. Cũng như các bạn, chúng tôi thường cảm thấy khó gần với những câu chuyện cứng nhắc, với những ví dụ xa xôi nhằm mục đích ép buộc chúng ta phải rèn luyện đức tính này, phẩm chất kia. Nhưng khi đọc bộ sách này, chúng tôi lại có cảm giác như đang được khơi dậy mong muốn rèn luyện đạo đức và lối sống cho chính mình, không phải vì điểm số hay vì bất kì ai, mà vì chính bản thân mình. Chắc hẳn, bộ sách sẽ là một hành trang, một cuốn cẩm nang quý giá để mỗi chúng ta luôn tự nhắc nhở bản thân, không chỉ trong chặng đường học tập mà còn trong cả cuộc sống sau này, dù ta đi đâu, làm gì ở mọi nơi trên thế giới, ta vẫn có một điểm tựa tâm hồn để nhắc nhở mình phải sống thật đẹp, trọn vẹn nhân phẩm con người.