Chào mừng bạn đến với website TRƯỜNG THCS NGÔ SĨ LIÊN | Địa chỉ: 27-29 Hàm Long - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Điện thoại : (84.4) 3943 0089 | Fax: (84.4) 3943 0089 | Email:c2ngosilien-hk@hanoiedu.vn

GIAO LƯU CÙNG TRƯỜNG THPT KOJOKAN

          Thứ 3 ngày 07/11/2017 vừa qua, các bạn học sinh khối song ngữ tiếng Nhật lớp 6 và lớp 8 đã có một buổi giao lưu bổ ích và đầy kỉ niệm với đại diện đến từ trường THPT Kojokan, Nhật Bản

          Nhằm giúp học sinh có một cái nhìn rộng mở và đầy đủ hơn về nền giáo dục của ngoại ngữ mà mình đang theo đuổi, đồng thời tạo ra một định hướng nghiêm túc về nguyện vọng du học sau này của các em, trường THCS Ngô Sĩ Liên đã phối hợp với các thầy cô của trường THPT Kojokan, tổ chức một buổi nói chuyện thân mật, cởi mở và không kém phần trang trọng.

(chèn ảnh)

          Qua lời giới thiệu mạnh mẽ của thầy giáo người Nhật, các em đã phần nào hình dung được THPT Kojokan là một ngôi trường lâu đời và giàu truyền thống của tỉnh Okayama, Nhật Bản. Trường tọa lạc giữa thiên nhiên trong lành, yên tĩnh, mang dáng dấp và lối kiến trúc cổ kính cùng với cơ sở vật chất hiện đại. Bởi những điều kiện như vậy, trường Kojokan được đánh giá là một trong những môi trường học tập và sinh hoạt hàng đầu Nhật Bản.

(Chèn ảnh)

Đặc biệt, thầy giáo còn nhấn mạnh vào tôn chỉ hết sức ý nghĩa của trường mà có lẽ mọi phụ huynh cũng như các em học sinh đều đang trông chờ, tìm kiếm ở một nền giáo dục: giáo dục nâng cao trình độ kết hợp với nhận thức về đạo đức và nhân sinh quan. Để minh chứng cho điều này, bên cạnh việc trao đổi, trò chuyện, thầy giáo của trường Kojokan đã trực tiếp thị phạm, làm mẫu một vài nghi lễ truyền thống của trường.

(Chèn ảnh)

          Những nghi lễ như rút kiếm, cúi chào, ngồi xuống … được minh họa đều thể hiện “tinh thần Samurai” (Samurai Spirit), tinh thần ấy chính là sự thẳng thắn, tinh thần thượng võ, cốt cách ngay thẳng …  Hoạt động này đã khuấy động không khí của buổi giao lưu, các bạn, đặc biệt là các bạn nam hào hứng giơ tay để thực hành các nghi lễ truyền thống trước bạn bè.

(chèn ảnh)

          Tuy còn đôi chút vụng về, nhưng hoạt động thực hành trải nghiệm đã lan tỏa cảm hứng đến các em học sinh, giúp các em hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản nói chung, văn hóa học đường của xứ sở hoa anh đào nói riêng: Mỗi con người, bên cạnh rèn luyện trí tuệ, đều phải rèn luyện sự ngay ngắn, quyết tâm và nghiêm túc ngay từ những cử chỉ nhỏ nhất, ở mọi nơi, mọi lúc.

(chèn ảnh)

          Tiếp tục phần giao lưu, thầy giáo còn nêu ra những tấm gương của trường Kojokan, họ không phải là những người có trí tuệ ưu tú nhất, nhưng là những người vô cùng thành công, như chủ tịch tập đoàn Panasonic, đó là một điển hình cho thành công bởi có cốt lõi là ý chí, cốt cách sống của con người.

(chèn ảnh)

          Ở phần cuối của buổi trò chuyện, các cánh tay thắc mắc của các học sinh ngày càng nhiều hơn. Các em thắc mắc những vấn đề mà đồng thời có lẽ cũng là những trăn trở chung của bất kì một học sinh đang theo đuổi nền giáo dục Nhật Bản nào, như: “Nếu chỉ có đức mà tài chưa đủ thì có thể theo học tại Kojokan không?”, “Có học sinh nào của Kojokan đã từng được vinh danh trên các bục giải thường chưa?” … hay những câu hỏi rất “học sinh” như: “Ở Kojokan có tổ chức các cuộc thi tìm hiểu và vẽ truyện manga không?” … Qua những đối thoại, có thể thấy được các em học sinh khối tiếng Nhật không chỉ chú trọng phát triển thực lực, trí tuệ mà còn muốn phát triển nhiều hơn nữa những kĩ năng mềm, những điều làm nên những cá nhân toàn diện.

(chèn ảnh)

 

          Kết thúc chương trình, thầy giáo đã có những tâm sự hết sức xúc động: “Trái tim người Nhật hay người Việt Nam đều như nhau, thế giới mà các con sẽ sống, nếu chỉ xuất sắc thôi là chưa đủ, các con còn cần có trái tim, lòng nhiệt thành và sự quyết tâm nữa.” Bằng những lời như thế, có thể thấy, dù tương lai các em có lựa chọn THPT Kojokan để tiếp tục quá trình học tập hay không, các em cũng đã được nhận những bài học quý giá từ một dân tộc chân thành và đầy nhân cách.