Chào mừng bạn đến với website TRƯỜNG THCS NGÔ SĨ LIÊN | Địa chỉ: 27-29 Hàm Long - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Điện thoại : (84.4) 3943 0089 | Fax: (84.4) 3943 0089 | Email:c2ngosilien-hk@hanoiedu.vn

 Đức Minh - Đội trưởng tài năng của Humans of Ngo Si Lien

6 tháng trước, tôi với Minh bắt đầu thân nhau, biết Minh từ hồi lớp 6, nhưng chưa lần nào chúng tôi nói chuyện thực sự, với tôi, cậu ý là một lớp trưởng gương mẫu, cánh tay phải đắc lực của thầy cô và một học sinh ngoan, học giỏi. Càng biết và tiếp xúc nhiều với cậu, tôi nhận ra Minh không chỉ là một học sinh bình thường, cậu rất tài năng, khác người, tất nhiên là theo một nghĩa tốt, với tôi, cậu là một học sinh 14 tuổi với tầm nhìn của một “thủ lĩnh”.

Đức Minh và hai bạn cùng nhóm 2MA (Phạm Hiền Anh và Nguyễn Vũ Trà My - 9A3)

trong cuộc thi Youth Environmental Seminar 2014

Cách tôi thân với Minh cũng thật tình cờ, chỉ là sự hỏi han về một vài sự kiện hoạt động xã hội và cũng tình cờ như thế, cậu kể tôi nghe về những ước mơ và khát vọng cuộc sống cậu. Càng biết cậu nhiều, tôi lại càng tò mò về cậu hơn, sự khâm phục của tôi với Minh cứ tăng lên từng ngày. Cậu không giống những học sinh cùng trang lứa khác, khi cánh bạn bè chỉ quan tâm đến việc học và vui chơi, Minh đã bắt đầu nghĩ đến việc mình sẽ cống hiến và đóng góp thế nào cho xã hội, theo cái cách mà một học sinh 14 tuổi có thể làm được, hay thậm chí là hơn thế nữa. Cậu là người có tham vọng lớn, người duy nhất tôi từng gặp cho đến thời điểm bây giờ có những suy nghĩ độc đáo, táo bạo và khác người. Cách cậu nhìn mọi việc không giống người khác, và có lẽ đấy là điều làm cậu nổi bật và thú vị. Tôi đã may mắn khi được cậu kể cho nghe về những khát vọng và ước mơ của cậu. Những ước mơ cứ thế mà dài mãi không kể, cậu muốn làm những điều khác biệt, cậu muốn để lại một dấu ấn trong mỗi người, mỗi nơi cậu đi qua. 

 Kẻ nghiện Việt Nam

Cậu là một người yêu sách, khác với tôi và những người bạn khác tôi đã có dịp tiếp xúc, cậu đọc thể loại chuyện về chính trị, triết lí và những tác phẩm văn học cổ điển Việt Nam. Tôi hỏi sao cậu phải đọc những câu chuyện này chứ, sao không đọc sách hiện đại, chuyện thiếu niên đầy ra kia ? Sao học lớp chuyên Anh mà cậu lại yêu văn hóa Việt Nam đến thế, cậu không muốn thoát khỏi Việt Nam và đi theo văn hóa hiện đại của phương Tây sao ? Cậu bảo không, cậu bảo cậu yêu Việt Nam nhiều lắm, yêu cả sự ồn ã rối loạn của đất Việt. Cậu nói với tôi cậu muốn thay đổi thư viện của trường, biến thư viện thành nơi học sinh trong trường có thể đến đọc những tác phẩm văn học không chỉ của Việt Nam mà còn trên thế giới, cậu nói cậu muốn là người thay đổi nền giáo dục Việt Nam, làm Việt Nam thành cái tên mà du học sinh nước ngoài nhắc đến mà mơ ước muốn được đặt chân đến học tập và trải nghiệm. Những ước mơ và khát vọng của Minh rất lớn, vượt ra khỏi quyền lợi của bản thân, cậu yêu đất nước và cộng đồng, một người sống vì sự thay đổi tốt đẹp hơn, sống vì người khác!

Đức Minh và thầy Quảng


Leader tuổi 14 – Tài không đợi tuổi

Câu chuyện về những cô cậu thiếu niên còn rất nhỏ mà đã tự lập những công ty riêng, tổ chức riêng của mình trên thế giới không phải là chuyện khó bắt gặp nhưng càng tìm hiểu sâu về việc khởi nghiệp, tạo dựng tổ chức, tôi càng thấy công việc này khó và thực sự phải có bản lĩnh mới làm được. Là một người khá tham vọng, tôi đã từng quyết định mở nhiều tổ chức và hoạt động như vậy nhưng kết quả đều không thành công, nhưng trái với tôi, Minh đã làm được, cậu đã xây dựng lên Humans Of Ngô Sĩ Liên- Trang mạng về những con người Ngô Sĩ Liên yêu dấu. Tôi còn nhớ buổi sáng hôm đấy, trồng trên những cuộc nói chuyện của chúng tôi, Minh bảo cậu ấy muốn lập ra Humans of Ngô Sĩ Liên.

Tôi phản đối ý kiến của cậu, bảo rằng đã quá nhiều trang Humans rồi, thêm một Humans nữa không sống được đâu nhưng tôi vẫn sẽ ủng hộ cậu nếu cậu thực sự muốn làm. Không dậm chân lâu, vài hôm sau, page đã được mở.

Mới đầu chỉ hoạt động bằng những bài viết về lớp chúng tôi, những tài liệu chúng tôi có sẵn, những ý tưởng và đường lối được vạch ra và HONSL cứ như thế phát triển từng bước một. Đã nhiều lần cậu định bỏ do bị áp lực nhưng cuối cùng cậu vẫn yêu HONSL hơn tất cả, Humans là đứa con khởi nghiệp đầu tiên của cậu, chắc hẳn cậu sẽ chăm bẵm nó thật tử tế và cho nó tất cả những gì tốt nhất của bản thân. Đứa con đấy giờ đây đã lớn hơn, phát triển hơn, được nhiều người biết đến hơn. Tôi còn nhớ hôm HONSL sắp cán mốc 1000 likes trên Facebook, tâm trạng của cậu lúc đấy chắc hẳn phải rất vui, cậu theo dõi page từng lúc một, từ 700, 850 rồi đến 969 likes, rồi mốc 1000 likes trong vòng chưa đầy 3 tháng. Cậu leader trẻ tuổi lấy đấy làm động lực để tiếp tục phát triển page, Humans of Ngô Sĩ Liên giờ đây đã gần cán mốc 3000 likes trong vòng 6 tháng, page đã trở thành món ăn tinh thần cho những người con Ngô Sĩ Liên, cây cầu kết nối những thế hệ tầng lớp Ngô Sĩ Liên cùng hòa làm một và là thành phần không thể thiếu trong các hoạt động của Ngô Sĩ Liên. Nói về việc phát triển page, Minh tiết lộ page Humans of Ngô Sĩ Liên sẽ không giống như những page khác, cậu sẽ cố biến page thành gương mặt đại diện cho những con người ở Ngô Sĩ Liên, page sẽ mang vẻ mới lạ, độc đáo, đặc sắc, cách post bài mang tính sáng tạo với đội ngũ những thành viên trong Humans of Ngô Sĩ Liên hay thân quen hơn với cái tên “Team Humans” , là cầu nối mang những hoạt động xã hội đặc sắc và bổ ích, ý nghĩa đến với mái trường Ngô Sĩ Liên thân yêu!

Nhóm 'Humans of Ngô Sĩ Liên'

Không chỉ là một leader tài ba, cậu còn là một học sinh giỏi và năng động với những lần tham gia những kì thi đấu bóng rổ, thể thao của trường hay cuộc thi học sinh giỏi của trường/ quận ; là người con hiếu thảo với gia đình và là một ngươi bạn tốt, người anh cả của lớp học. Với những thành tích nổi bật, tính tham vọng hoài bão, cách suy nghĩ thoáng và mở, Minh tự nhận mình là một “thằng khốn tham vọng”. Được hỏi về những dự định tương lai, Minh chia sẻ cậu sẽ cố trở thành học sinh chuyên Hóa của trường THPT Hanoi-Amsterdam và sẽ tích cực tham gia, thực hiện xây dựng những hoài bão của mình. Với những thành tích đáng nể phục và tài năng của cậu bây giờ, cậu chắc hẳn sẽ thành công và đóng góp nhiều cho xã hội. Chúc Đức Minh sẽ thực hiện được những giấc mơ và khát vọng của mình! Hãy trở thành ngôi sao sáng đại diện cho những học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên!

 

Họ và tên: Nguyễn Đức Minh

Lớp: 9A3 (2011-2015)

Ngày sinh: 28/01/2000

- Giải khuyến khích cuộc thi "Youth Environmental Seminar - Giải pháp môi trường với chủ đề Năng lượng" (thi theo nhóm)

- Giải ba thành phố Hà Nội cuộc thi "Làm phim toàn quốc tế dành cho học sinh Việt Nam năm 2014" (thi theo nhóm)

-Giải Ba Cool Air bóng rổ cho khối THCS

- Người sang lập - Leader của nhóm "Humans of Ngô Sĩ Liên"

- Giải Nhì Tin Học cấp trường năm học 2012-2013

- Lớp trưởng lớp 9A3

Phạm Hiền Anh & Nguyễn Vũ Trà My