Chào mừng bạn đến với website TRƯỜNG THCS NGÔ SĨ LIÊN | Địa chỉ: 27-29 Hàm Long - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Điện thoại : (84.4) 3943 0089 | Fax: (84.4) 3943 0089 | Email:c2ngosilien-hk@hanoiedu.vn

Đến vùng đất của Những người khổng lồ cuối cùng

CLB Văn 7 – THCS Ngô Sĩ Liên

Chiều ngày 16/1 vừa qua, buổi tọa đàm về cuốn sách Những người khổng lồ cuối cùng của Francois Place đã được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền. Buổi tọa đàm do học sinh thuộc dự án Sách ơi mở ra lên kế hoạch và triển khai, là một trong chuỗi tọa đàm xoay quanh những cuốn sách thiếu nhi được lựa chọn. Đây là cơ hội để học sinh chúng tôi tái tạo tác phẩm bằng nhiều hình thức theo nhóm hoặc cá nhân và trao đổi về cuốn sách. Với mục đích tạo ra không gian cởi mở nơi trẻ em tự tin thể hiện suy nghĩ, cảm nhận đối với một tác phẩm văn học cụ thể, khuyến khích quá trình đọc sách chủ động, cũng như với mong muốn đưa cuốn sách đến gần hơn với các bạn độc giả, Dự án Sách ơi mở ra, Công ty Văn hóa Truyền thông Nhã Nam và Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace đã phối hợp thực hiện chương trình, và CLB Văn 7 của chúng tôi đã tham gia với vai trò không nhỏ.

Đến tham dự chương trình là đại diện L’Espace, cô Đỗ Thị Minh Nguyệt, cô Thân Phương Thu – Phó TBT Tạp chí Văn học tuổi trẻ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Minh – Giảng viên Khoa Ngữ Văn - Đại học Sư phạm Hà Nội và cô Nguyễn Đức Tâm An - Chủ nhiệm CLB Văn 7 của chúng tôi. Tọa đàm diễn ra với sự tham gia của học sinh CLB Văn 7 trường THCS Ngô Sĩ Liên chúng tôi, học sinh trường THCS Nguyễn Tất Thành, THPT Chuyên Nguyễn Huệ, phụ huynh, học sinh và những bạn quan tâm. Đặc biệt là, 2 lớp 7A và 7A1 đã được 2 cô chủ nhiệm và các bác phụ huynh phối hợp đưa cả lớp đi tham dự trong tiết 4,5 hôm đó (các cô tâm lí thật).

Chương trình mở đầu với cuộc thi hùng biện mang tên “Những người khổng lồ cuối cùng - Đọc từ những khoảng trống”, được chia làm 3 phần với 3 nhóm tuổi: dưới lớp 4, từ lớp 4 đến lớp 9 và trên lớp 9, với tổng cộng 12 bài hùng biện. Phần hùng biện đã diễn ra vô cùng sôi nổi, có những bài hùng biện sắc sảo, chạm tới vấn đề xã hội như “Bí mật của thiên nhiên” - Nhóm Ngọc Minh lớp 7A, “Đằng sau hình tượng người khổng lồ” - Quỳnh Nga 7A10, "Ngôn ngữ và giao tiếp của người khổng lồ" - Nhóm Hương Trà 7A1, "Làn da người khổng lồ" - Nhóm Ngân Hà 7A1 và "Thế giới của những khúc ca" - Nhóm Bảo Tâm 7A1… Không những thế, người xem còn có được những tràng cười vui vẻ khi nghe phần hùng biện dễ thương nhưng không kém phần ấn tượng của các em học sinh nhỏ tuổi.

Phần thứ hai và cũng là phần rất nhiều bạn nhỏ chờ đón, chính là phần “làm sống lại” tác phẩm, mang cuốn sách đến với đời thực. Đúng như cái tên của buổi tọa đàm, người xem đã thực sự được đặt chân đến vùng đất của người khổng lồ, chứng kiến màn múa “Hát gọi vì sao” của những người bạn “khổng lồ” đến từ lớp 7A chúng tôi, gặp lại Archibald Ruthmore trong vở kịch “Phiêu lưu và hội ngộ” của các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành, chứng kiến lần nữa hành trình của nhân vật chính trong phần tái hiện tác phẩm của các bạn nhỏ Thư viện Cộng đồng Hà Đông. Khán giả như đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác vì những tiết mục công phu, đặc sắc, mang đậm dấu ấn học trò nhưng vẫn mang tính nghệ thuật cao (bật mí là tiết mục này chúng tôi đã tập trong suốt 4 ngày trong đủ mọi điều kiện thời tiết và địa điểm).

Những độc giả đam mê cuốn sách còn được tham gia cuộc thi “Những người khổng lồ cuối cùng và những câu chuyện khác”, nơi các bạn được suy ngẫm và viết tiếp cái kết bi thảm của tác phẩm. Qua 2 tuần phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài viết hay, và đã chọn ra 2 phần viết tiếp truyện hay nhất để thể hiện đọc diễn cảm trong buổi tọa đàm, 1 trong đó là bài của bạn Hoài Phương lớp 7A9. Cả 2 bài viết đều mang tới những cái kết đẹp hơn, nhẹ nhõm hơn và được viết bằng giọng văn khá nhuyễn với tác phẩm gốc của Francois Place.

Không chỉ có những hoạt động trong không gian Hội trường Trung tâm, chương trình còn diễn ra ở không gian tiền sảnh, nơi trưng bày những tranh vẽ, những mô hình, lược đồ mà các bạn nhỏ cùng nhau tạo nên, lấy cảm hứng từ cuốn sách nhỏ này. Chúng tôi mang đến triển lãm tranh của bạn Nguyệt Anh, Vân Trinh, Anh Phương lớp 7A, Hà An lớp 7A2, Trương Linh 7A10. Ngắm nhìn những tác phẩm đầy tính thẩm mĩ ấy, khám tham quan và cả các phụ huynh đều phải trầm trồ khen ngợi hoa tay và khả năng sáng tạo của học sinh chúng mình.

 

 

Chương trình tọa đàm kết thúc rất thành công và để lại trong lòng tất cả chúng tôi rất nhiều dư âm: niềm vui, tự hào, và vẫn còn nhiều suy tư về số phận của các nhân vật trong tác phẩm. Chỉ mong rằng, sẽ có nhiều cuộc tọa đàm, giao lưu về sách như thế tiếp tục được tổ chức, để nuôi dưỡng thêm tình yêu của chúng tôi với văn học.