Chào mừng bạn đến với website TRƯỜNG THCS NGÔ SĨ LIÊN | Địa chỉ: 27-29 Hàm Long - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Điện thoại : (84.4) 3943 0089 | Fax: (84.4) 3943 0089 | Email:c2ngosilien-hk@hanoiedu.vn

Thực hiện kế hoạch số 38 ngày 17/2/2017 của UBND Thành phố Hà Nội về phòng chống ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017, kế hoạch số 61 ngày 21/3/2017 của UBND  quận Hoàn Kiếm về phòng chống ma túy trên địa bàn quận, được sự chỉ đạo của phòng Giáo dục & Đào tạo quân Hoàn Kiếm, ngày 26/10/2017 vừa qua, trường THCS Ngô Sĩ Liên đãphối hợp với Viện Nghiên cứu Tâm lý Người sử dụng ma túy (PSD) tổ chức thành công chuyên đề “Tuyên truyền phòng chống ma túy”. Chuyên đề nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể và gia đình trong việc phòng và chống lại tệ nạn xã hội hết sức nguy hiểm này.

Đến tham dự Chương trình Tuyên truyền có các đại biểu đại diện Công an quận Hoàn Kiếm, công an phường Hàng Bài, cùng các thầy cô giáo đại diện Phòng Giáo dục- Đào tạo quận Hoàn Kiếm và Viện Nghiên cứu Tâm lý Người sử dụng ma túy (PSD). Bên cạnh đó, Chương trình còn có sự góp mặt đông đủ của các thầy cô giáo đại diện Ban giám hiệu, các thầy, cô giáo Tổng phụ trách và đại diện cha mẹ học sinh các trường tiểu học, THCS - THPT trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.  Về phía trường THCS Ngô Sĩ Liên, có các thầy cô giáo trong Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo trong Hội đồng Giáo dục và hơn 400 em học sinh đại diện cho các khối lớp.

Chương trình “Tuyên truyền phòng chống ma túy”quả thực là một giờ sinh hoạt theo chuyên đề có ý nghĩa thiết thực đối với các em học sinh nói riêng và toàn thể cộng đồng nói chung.

Tại chương trình, các em học sinh đã được trang bị những kiến thức cơ bản về các loại ma túy, cách nhận diện, phân biệt, và các loại ma túy phổ biến, ma túy mới, chất gây nghiện, chất kích thích, và cả những loại ma túy trá hình…Các tác hại khôn lường của những loại ma túy này cũng được truyền tải một cách đầy đủ, sinh động thông qua trò chơi giải ô chữ vui nhộn, lí thú.

Bên cạnh đó, từ những câu chuyện, những tâm sự chân thành của các “nhân chứng” từng cai nghiện ma túy trở về với con đường lương thiện, các em học sinh cùng các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh đã được cung cấp thêm một số kỹ năng phòng chống ma túy, thái độ cũng như cách ứng xử với người đã cai nghiện.

Trong khuôn khổ của chương trình, các chuyên gia đã đối thoại trực tiếp để giải đáp thắc mắc của các bậc cha mẹ về cách phát hiện, phòng chống ma túy cho học sinh trong trường học. Chính vì thế, chương trình đã chạm đến những điều trăn trở, lo lắng của phụ huynh trong một bối cảnh đầy hiểm họa khôn lường với con em mình.

Không chỉ được trang bị nhiều kiến thức bổ ích, khi tham dự Chuyên đề Tuyên truyền phòng chống ma túy, các em học sinh còn được tham gia vào trò chơi xử lý tình huống đế phát triển kỹ năng phòng chống ma túy. Các chuyên gia đã tận tình hướng dẫn cho các em cách ứng phó với một số tình huống, nguy cơ có thể dẫn đến việc sử dụng ma túy như tâm lý tiêu cực, bị bạn bè rủ rê, bị ép hay thậm chí bị lừa sử dụng ma túy. Đồng thời, các chuyên gia còn tập trung nâng cao kĩ năngứng phó với các nguy cơ khi gặp người đang sử dụng ma túy cho các em học sinh. Đây đều là những kĩ năng thiết yếu dành cho mọi lứa tuổi, mọi người trong xã hội, đặc biệt là với các em học sinh – đối tượng đang trong quá trình hình thành nhân cách, dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.

Có thể nói, Chuyên đề Tuyên truyền phòng chống ma túy đã rất thành công trong việc góp phần xây dựng một môi trường học tập lành mạnh, cung cấp những kĩ năng sống cần thiết, hướng tới đảm bảo ản ninh trật tự trong nhà trường nói riêng và toàn xã hội nói chung.

 

Tin, ảnh: Trường THCS Ngô Sĩ Liên