Chào mừng bạn đến với website TRƯỜNG THCS NGÔ SĨ LIÊN | Địa chỉ: 27-29 Hàm Long - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Điện thoại : (84.4) 3943 0089 | Fax: (84.4) 3943 0089 | Email:c2ngosilien-hk@hanoiedu.vn

Các bạn thân mến!

Nhớ lại những ngày Thu tháng 10… Con đường bạn đến lớp nắng vẫn rải những tia vàng rực rỡ. Gió vẫn đùa trên chiếc khăn quàng đỏ thắm vai bạn. Nhưng có lẽ, bạn cũng chưa quên một nỗi buồn chung mà cả dân tộc cùng nắm tay nhau san sẻ: Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam – đã qua đời vào ngày mùng 4 tháng 10 (hưởng thọ 103 tuổi). Có thể, bạn đã từng đứng lặng trong dòng người xếp hàng dài bất tận suốt đêm ngày trước cánh cổng ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu và nghẹn ngào thắp lên ban thờ Người một nén nhang. Có thể, bạn đã ngồi trước ti vi, cùng cha mẹ bạn truyền hình trực tiếp Lễ Quốc tang và Lễ Truy điệu Đại tướng, nước mắt bỗng nhòe mi bạn, tự lúc nào chẳng hay. Cũng có thể, bạn, vì mải mê bên trang sách, đã hồn nhiên bước qua những ngày tháng 10 lịch sử ấy!

Dù tháng 10 của bạn đã trôi qua theo những cách rất khác nhau như thế nhưng tôi vẫn tin rằng, cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Huyền thoại của nhân loại mà tôi giới thiệu với bạn ngày hôm nay, sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn rõ nét và một niềm kính phục với vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp.

Cuốn sách được tác giả Dương Phong, Nhà xuất bản Thời đại kỳ công tuyển chọn từ những bài viết hay nhất về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong Lời giới thiệu, người tuyển chọn viết: Cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Huyền thoại của nhân loại” do chúng tôi tuyển chọn về cuộc đời và sự nghiệp của vị Đại tướng xuất chúng, nhà chính trị và nhà nhân văn vĩ đại của thế kỷ XX, như một nén hương thơm dâng lên ban thờ của người anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp trong những ngày đau buồn nhất  của dân tộc Việt Nam này.

Sách được in khổ 19*27cm, do Nhà xuất bản Thời đại ấn hành. 22 trang đầu là phần Phụ lục ảnh bao gồm những hình ảnh cảm động trong tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người. Hình ảnh rừng người khắp trong Nam ngoài Bắc đưa tiễn Đại tướng về với đất mẹ Quảng Bình hay những tấm ảnh đen trắng ghi lại những thời điểm tướng Giáp làm việc bên Chủ tịch Hồ Chí Minh, quây quần bên gia đình và chiến sĩ đồng bào cả nước… sẽ là những tư liệu quý báu để thế hệ trẻ hôm nay có những hình dung rõ nét về chân dung vị tướng lừng danh.

Phần chính của cuốn sách chia làm 5 phần. Phần I (Vị Thánh trong lòng quân dân); Phần II (Võ Nguyên Giáp – Vị thống soái huyền thoại và một nhân cách lớn); Phần III (Những bài viết về quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp); Phần IV (Những bài viết về xây dựng đất nước của Đại tướng Võ Nguyên Giáp); Phần V (Văn kiện chỉ đạo trong chiến tranh).

Với phần I  mang tên Vị Thánh trong lòng quân dân, người biên soạn đã tuyển chọn những bài viết mới nhất, ghi lại những cảm xúc xót thương, tiếc nuối và niềm cảm phục lớn lao của các thế hệ quân và dân Việt Nam khi nghe tin tướng Giáp qua đời. Không chỉ thế, tác giả Dương Phong còn nỗ lực tổng hợp những bình luận quốc tế xoay quanh sự kiện này. Tất cả đều mang đến cho người đọc một cảm nhận chung: Cả thế giới, khắp năm châu bốn biển đều tiếc thương, nghiêng mình trước anh linh vị tướng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong phần II (Võ Nguyên Giáp – Vị thống soái huyền thoại), hình ảnh Đại tướng được tái hiện, không chỉ là một thiên tài quân sự mà còn là một nhà sử học, một người trí thức lỗi lạc, một nhà văn hóa với tư tưởng nhân văn thấm nhuần. Đọc phần này, bạn sẽ hiểu vì sao báo chí quốc tế từng gọi Người là Napoléon Đỏ và là Ngọn núi lửa ẩn mình dưới tuyết.

Phần III của cuốn sách với tên gọi Một số bài viết về quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phần V: Văn kiện chỉ đạo trong chiến tranh sẽ hé lộ cho bạn thấy tài thao lược, tài chỉ huy và tầm nhìn chiến lược của vị tướng đã từng lãnh đạo đội quân áo vải, gồm những du kích quân đi dép cao su được làm từ lốp xe, kéo từng cỗ pháo qua từng ngọn núi để bao vây và tiêu diệt quân đội Pháp để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu. Sức mạnh hơn hẳn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy Sử.

Không chỉ có công lao to lớn trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn có vai trò quan trọng trong quá trình tái thiết và xây dựng đất nước, điều ấy được thể hiện rõ trong phần IV của cuốn sách: Những bài viết về xây dựng đất nước của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với kiến thức uyên bác và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn dày dặn, Đại tướng đã có nhiều ý kiến chỉ đạo đúng đắn, sát sao. Kể cả khi rời vị trí lãnh đạo, tuổi tác ngày càng cao, nhưng Người vẫn theo dõi tình hình thời sự, đóng góp ý kiến vào những vấn đề quan trọng của đất nước. Đúng như Đại tướng từng tâm niệm: Tôi sống ngày nào cũng là vì đất nước ngày đó.

Đọc cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Huyền thoại của nhân loại và nhớ về những ngày tháng 10 lịch sử, bạn sẽ thấy: Cả khi đã khuất bóng dương gian, Đại tướng vẫn để lại cho những người sống trên đất nước này bài học về sự gắn kết dân tộc. Hình ảnh những người Việt từ già đến trẻ, tất cả đều thương chung, khóc cùng, lặng lẽ và đau xót vĩnh biệt tướng Giáp là một minh chứng sinh động “nói” với nhân gian về sự bất tử của Người, của những giá trị nhân cách cao đẹp trong con người Đại tướng. Đó sẽ là động lực để thôi thúc thế hệ trẻ chúng ta sống có ích để xây dựng một nước Việt không hổ thẹn với các thế hệ tiền nhân và ngay với cả vị Tướng huyền thoại vừa vĩnh biệt chúng ta.

Mời các bạn tìm đọc cuốn sách này tại thư viện nhà trường.